Freeship toàn quốc đơn từ 299k - Giao 2h HCM
Kiến thức / Kiến thức dinh dưỡng

Muesli là gì? Làm thế nào để phân biệt Granola và Muesli?

Granola và Muesli là những ngoại ngũ cốc ăn vặt, thực phẩm dinh dưỡng được ưa chuộng tại các nước Phương Tây. Hai loại thực phẩm này đều được làm từ những nguyên liệu giống nhau như: hạt ngũ cốc, hạt khô, các loại hoa quả khô...khiến nhiều người dễ nhầm lẫn. Bài viết này HeBe Food sẽ giúp bạn chỉ ra những điểm khác nhau và tìm hiểu về cách phân biệt Granola và Muesli nhé.

Muesli là gì? Có khác gì với Granola?

Muesli được giới thiệu vào cuối những năm 1800 bởi bác sĩ người Thụy Sỹ Maximilian Bircher-Benner. Vì vậy mà món ăn này phổ biến ở châu Âu hơn ở Mỹ. Ban đầu món Muesli được làm từ yến mạch nguyên chất, sau đó được cải thiện thêm bằng việc cho thêm các thành phần như hạt quinoa, hạt trái cây khô, hạt kê...

Để thưởng thức món Muesli bạn cần phải chế biến nó bằng cách ngâm Muesli qua đêm trong các loại nước, ví dụ như nước hoa quả (nước cam, nước táo... tùy sở thích). Hoặc có thể nấu chín như bột yến mạch thành hỗn hợp hạng cháo. Có nhiều người cũng thích ăn Muesli với hỗ hợp sữa chua lên men, sữa chua Hy Lạp.

Muesli Với sữa chua

Muesli trộn ăn cùng với sữa hoặc sữa chua. Trông vẻ ngoài không có gì khác biệt nhiều với Granola

Granola là gì, cách phân biệt granola với muesli ?

Granola có thành phần giống như Muesli nhưng được nướng với chất tạo ngọt tự nhiên và dầu để các thành phần gắn kết với nhau. Granola thường được dùng chung với sữa, sữa chua và có vị vừa ăn nên có thể ăn liền không cần qua chế biến.

Granola khác với Muesli chủ yếu là:

  • Granola được chế biến bằng cách nướng các nguyên liệu đã trộn đều cùng với nhau đến một độ giòn nhất định
  • Granola được trộn thêm và kết hợp với các vị tạo ngọt tự nhiên dạng lỏng như mật ong, đường nâu ... Muesli thì không.
  • Granola có thể ăn liền như snack. Muesli phải chế biến bằng cách ngân trong một khoảng thời gian.
  • Granola được trộn thêm các chất béo kết dính như dầu mè, dầu olive còn Muesli thì tơi, không kết dính

Ngũ Cốc Granola Ăn Kiêng

Cách phân biệt Granola với Muesli: Granola có thể kết dính thành các thanh ngũ cốc nhờ vào các chất kết dính và chất tạo ngọt còn Muesli thì không.

Granola hay được dùng vào bữa sáng hoặc để ăn nhẹ thay cho đồ ăn vặt. Thành phần của Granola bao gồm: yến mạch, các loại hạt, các loại ngũ cốc, mật ong hoặc chất tạo ngọt như đường nâu Hàn Quốc, trái cây khô... Các loại nguyên liệu này thường được nướng cho tới khi có độ giòn phù hợp sau đó trộn lại với nhau. Hương vị thơm ngon, bùi bùi rất dễ ăn, dễ nghiện. Những lý do mà bạn nên bắt tay vào làm một mẻ Granola ngon lành ngay:

  • Tiện lợi: Có thể ăn như đồ ăn vặt, ăn kèm sữa chua, ăn thay ngũ cốc làm bữa sáng
  • Tiết kiệm hơn khi mua những loại Granola hay thanh ngũ cốc bán sẵn tại siêu thị
  • Linh hoạt: Bạn có thể tự sáng tạo các công thức mà mình muốn hoặc tùy theo những công thức mà bạn có
  • Granola là một món ăn thực sự bổ dưỡng
  • Làm món Granola rất đơn giản và không tốn thời gian
  • Rất ngon: Giòn tan, ngọt vừa phải, ăn mãi không chán

Cách phân biệt Granola và Muesli - những lưu ý khi sử dụng

Cả Granola và Muesli đều được làm từ các loại yến mạch, hạt, hoa quả khô. Nhưng nếu như Muesli là ngũ cốc không trải qua nhiều công đoạn trước khi ra thành phẩm, khi ăn Muesli bạn phải chế biến nhiều thì Granola là loại dễ ăn hơn vì đã được chế biến bằng cách nướng cùng các chất tạo ngọt có trong tự nhiên và các loại dầu ăn có tác dụng làm kết dính với nhau.

Trong khi Muesli có thể kết hợp với các loại sữa, sữa chua lạnh hoặc cho vào sữa hay nước đun nóng, nấu thành hỗn hợp thì Granola thường ăn kèm với đồ lạnh hoặc có thể ăn ngay sau khi mở hộp như snack.

Cách Ăn Granola với trái cây và sữa chua

Cả hai loại Granola và Muesli đều là những thực phẩm với dinh dưỡng cao và dành cho người theo đuổi chế độ ăn lành mạnh. Nếu như Granola dễ dàng, nhanh chóng và tiện lợi thì Muesli lại là một lựa chọn an toàn ngon lành và dễ tiêu hóa. Granola không nên ăn liên tục trong khoảng thời gian dài do cách chế biến khiến loại thực phẩm này bị mang tính âm; ngoài ra Granola có một lượng đường và chất béo nhất định để kết dính. Muesli thì có thể sử dụng thường xuyên và đều đặn hơn như một loại ngũ cốc thông dụng.

Trên đây là Cách phân biệt Granola và Muesli, hy vọng bài viết hữu ích với bạn!!

    Bình luận

    Bạn có thể sẽ thích

    Ăn nhiều đường sẽ gây ra hậu quả gì? Đường có nhiều trong thực phẩm nào?

    Mọi người rất thích ăn vặt, đặc biệt là đồ ngọt, bởi vì sở thích ăn ngọt của con người là do gen. Con người không thể tồn tại nếu thiếu năng lượng mà đường lại là thực phẩm bổ sung năng lượng trực tiếp, nên gen đã tiếp nhận nó như một chất có thể cứu sống con người. Hơn nữa, đường cũng là một loại gia vị mà con người không thể từ bỏ. Đường cũng là một loại gia vị không thể từ bỏ Ăn nhiều đường sẽ gây ra hậu quả gì? Không thể phủ nhận đường rất quan trọng trong cuộc sống,...
    03/07/2023 - Trần Quỳnh

    Kháng insulin là gì? Nhận biết bạn có đang bị kháng insulin không?

    Nhiều người sử dụng chế độ ăn giàu carbohydrate (chất bột đường), ít chất béo trong bữa ăn hàng ngày của mình. Chế độ ăn uống đã khiến họ phải trả giá, và kết quả là nhiều người ngày càng ít nhạy cảm hơn với insulin của chính mình. Insulin là gì? Kháng insulin là gì? Insulin là gì? Kháng insulin là gì? Insulin là một hormone lưu trữ cho phép đường vào tế bào được sử dụng hoặc được lưu trữ dưới dạng chất béo. Cơ thể chúng ta luôn mong muốn kiểm soát lượng đường trong máu. Kháng insulin là khi cơ thể trở nên ít nhạy cảm với insulin...
    20/06/2023 - Trần Quỳnh

    Gluten là gì? Tác hại của xu hướng ăn không Gluten

    Gluten đã bị mang tiếng xấu suốt một thập kỷ vừa qua. Tất cả mọi người ở mọi lĩnh vực chuyên môn - từ những ngôi sao nổi tiếng, bác sĩ đến các chuyên gia dinh dưỡng - đều cho rằng gluten là một thứ không lành mạnh, không cần thiết và có khả năng gây nguy hiểm. Rất nhiều thông tin sai lệch về gluten và thiếu hụt những lời khuyên dinh dưỡng từ các chuyên gia đã dẫn đến sự phổ biến của chế độ ăn không có gluten và ít gluten. Những lời khuyên chưa được xác thực về...
    14/06/2023 - Trần Quỳnh

    Ăn thuần chay có phải là chế độ ăn lành mạnh nhất?

    Chế độ ăn thuần chay (thuần thực vật) đã trở thành một phong trào và số người ăn thuần chay ở Anh đã tăng gần gấp 4 lần từ năm 2014 đến năm 2019, trong đó cứ 8 người Anh thì có 1 người ăn bán chay hoặc thuần chay.  Những người ăn thuần chay nói rằng chế độ ăn thuần thực vật sẽ khiến động vật không còn phải chịu khổ đau, giúp bảo vệ môi trường, cải thiện sức khoẻ của chúng ta và thậm chí làm tăng tuổi thọ. Vậy ăn thuần chay có phải chế độ ăn lành mạnh nhất không? Nhiều...
    13/06/2023 - Trần Quỳnh

    Ăn Chay Có Giảm Cân Không? Bơ thực vật bao nhiêu calo?

    Nhiều người sử dụng chế độ ăn chay để giữ gìn sức khoẻ và cũng đồng thời để giảm cân. Họ cho rẳng việc ăn chay không dễ bị mỡ máu cao, không tăng cân, nhưng thật ra ăn chay không có nghĩa là ít calo. Ví dụ như món ăn quẩy rán, là một món ăn chay điển hình, nhưng món ăn này còn khiến bạn dễ tăng cân hơn cả món gà rán, bởi vì một chiếc quẩy rán sẵn có thể chứa đến 30g dầu. Theo khuyến cáo của các nhà khoa học, lượng dầu mỡ ăn vào hằng ngày...
    13/06/2023 - Trần Quỳnh

    Tính Calo Để Giảm Cân Có Thật Sự Hiệu Quả? Sự Thật Về Calorie

    Tính calo hay chúng ta vẫn thường gọi là calo in calo out - cách tính đơn giản này đã là phương pháp giảm cân cho hàng triệu người trên khắp thế giới. Ăn kiêng dựa trên ý tưởng đơn giản đó, nhưng nghiên cứu gần đây đã cho thấy công thức đó có thể là sai, thậm chí nguy hiểm khi áp dụng trên một lối sống lành mạnh. Mặc dù ý tưởng đằng sau chế độ ăn hạn chế calo là khá rõ ràng (năng lượng nạp vào nhỏ hơn năng lượng tiêu thụ) nhưng hầu hết chúng ta không biết thực sự calo là gì, dù đây là thứ ghi...
    13/06/2023 - Trần Quỳnh
    Đạt tiêu chuẩn ISO 22000:2018
    Đạt tiêu chuẩn ISO 22000:2018
    Nguyên liệu xuất xứ rõ ràng
    Nguyên liệu xuất xứ rõ ràng
    Vận chuyển toàn quốc siêu tốc
    Vận chuyển toàn quốc siêu tốc
    Không sử dụng chất bảo quản
    Không sử dụng chất bảo quản