Freeship toàn quốc đơn từ 299k - Giao 2h HCM
Kiến thức / Kiến thức dinh dưỡng

Thực phẩm không gluten và những thông tin bạn cần biết để đảm bảo sức khỏe bản thân

Sử dụng thực phẩm không gluten đang trở thành một xu hướng phổ biến trong những năm gần đây. Nhiều người lựa chọn chế độ ăn này vì cho rằng nó mang lại lợi ích to lớn cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân… Vậy bạn đã hiểu hết về các loại thực phẩm không chứa gluten? Cùng Quỳnh khám phá những thông tin thú vị về chế độ ăn này trong bài viết dưới đây nhé!

Thực phẩm không gluten là gì?

Gluten là một loại protein được tìm thấy trong một số loại ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen và tiểu hách mạch. Gluten được tạo thành từ hai loại protein chính là glutenin và gliadin. Chúng có tác dụng làm cho bột mì dẻo dai và tạo độ kết dính cho các loại thực phẩm làm từ bột mì. Tuy nhiên Gluten cũng là nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe cho những người nhạy cảm với thành phần này. 

Gluten là một loại protein được tìm thấy trong một số loại ngũ cốc

Gluten là một loại protein được tìm thấy trong một số loại ngũ cốc

Trên thế giới hiện nay có khoảng 10% dân số đang phải đối mặt với chứng bệnh nhạy cảm với gluten. Vì vậy, khái niệm "thực phẩm không gluten" (Gluten free) đã ra đời. Gluten là nguyên nhân gây ra bệnh celiac do đường ruột không thể hấp thụ loại chất này. Với những cá nhân mắc chứng bệnh này khi sử dụng thực phẩm có gluten sẽ gây ra triệu chứng khó chịu như tiêu chảy, táo bón, đầy hơi, nôn mửa, kích ứng da, chóng mặt, chuột rút, thậm chí có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Chính bởi vậy, xu hướng "Gluten Free" đã ra đời. Những người thực hiện chế độ ăn này sẽ loại bỏ hoàn toàn gluten khỏi chế độ ăn. Thực phẩm không gluten có thể tìm thấy trong các thực phẩm tự nhiên như quinoa, ngũ cốc, gạo nâu, kiều mạch, hạt kê, rau dền…

Có thể bạn quan tâm Gluten là gì? Tác hại của xu hướng ăn không Gluten

Lợi ích của chế độ ăn gluten free

Theo một nghiên cứu năm 2018, chế độ ăn không gluten đem lại lợi ích cho nhiều nhóm người khác nhau, bao gồm những người mong muốn giảm cân, ưa chuộng chế độ ăn ít carbohydrate và đặc biệt là những người mắc bệnh celiac.

  • Đối với những người bị mắc bệnh celiac: Có những sự khác biệt nhất định giữa người mắc bệnh bệnh celiac và người bị nhạy cảm với gluten. Với những người bị bệnh celiac, chỉ dùng một ít gluten cũng ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Do đó, thực phẩm không gluten giúp ngăn ngừa các biến chứng đường ruột. 

  • Với những người đang thực hiện chế độ giảm cân: Chế độ ăn không gluten có khả năng hạn chế lượng thức ăn vào cơ thể. Tuy nhiên bạn vẫn cần kết hợp chế độ ăn lành mạnh và luyện tập thể thục thể thao để mang lại hiệu quả tốt nhất.

  • Đối với những người trong chế độ ăn ít carbohydrate: Chế độ ăn không gluten cũng giúp hạn chế thực phẩm chứa nhiều carbohydrate. Tuy nhiên, chúng chỉ loại bỏ các loại carbohydrate chứa gluten như lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen. 

Chế độ ăn với thực phẩm không gluten

Thực phẩm nên sử dụng

Các loại thực phẩm không chứa gluten bao gồm:

  • Ngũ cốc: gạo, ngô, quinoa, yến mạch, khoai lang, khoai tây,...

  • Trái cây: tất cả các loại trái cây

  • Rau củ: tất cả các loại rau củ

  • Thịt: thịt gà, thịt lợn, thịt bò,...

  • Cá: tất cả các loại cá

  • Trứng: trứng gà, trứng vịt,...

  • Sữa: sữa tươi, sữa chua, phô mai,...

  • Các loại hạt: đậu phộng, hạnh nhân, óc chó,...

  • Các loại hạt khô: hạt chia, hạt lanh,...

  • Các loại dầu: dầu ô liu, dầu đậu nành, dầu hạt cải,...

Sản phẩm không gluten

Sản phẩm không gluten

Bạn có thể mua thực phẩm không gluten tại:

sanphamtin_hat-va-qua-say-kho

Các loại ngũ cốc phải tránh

  • Lúa mì.

  • Lúa mạch.

  • Lúa mạch đen.

  • Tiểu hắc mạch.

  • Yến mạch (oats), trong một số trường hợp.

Thực tế, yến mạch là một loại thực phẩm không chứa gluten tự nhiên. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất yến mạch có thể bị lẫn các sản phẩm khác như lúa mì, lúa mạch hay lúa mạch đen. Yến mạch và các sản phẩm từ yến mạch nếu được dán nhãn không chứa gluten (gluten-free) thì đã được đảm bảo không bị lẫn tạp chất từ các thành phần khác. Tuy vậy, đối với một số bệnh nhân mắc bệnh celiac, yến mạch bị cấm sử dụng, dù sản phẩm đã được xác nhận không chứa gluten.

Một số sản phẩm gluten

Một số sản phẩm gluten

Các thực phẩm chế biến chứa gluten

Lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen là những loại ngũ cốc phổ biến, được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm và chế biến sản phẩm khác nhau. Lúa mì và gluten trong lúa mì có thể được thêm vào khi sản xuất sản phẩm với nhiều mục đích, bao gồm làm chất gắn kết,  tạo mùi và tạo màu. Do đó, việc đọc nhãn sản phẩm là điều quan trọng để xác định xem sản phẩm có chứa gluten không. Những người mắc bệnh celiac hoặc nhạy cảm với gluten nên tránh các thực phẩm dưới đây:

  • Bia

  • Bánh mì

  • Bánh ngọt

  • Kẹo

  • Ngũ cốc tổng hợp

  • Bánh quy và bánh mặn

  • Khoai tây chiên

  • Thịt, hải sản chay giả mặn

  • Mạch nha, hương mạch nha và các sản phẩm từ mạch nha khác

  • Pizza

  • Xúc xích và các loại thịt chế biến

Bạn có thể quan tâm các Kiến thức dinh dưỡng tại đây!

Thực phẩm không gluten mang lại khá nhiều lợi ích sức khỏe, nhất là với những người mắc bệnh Celiac. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu chế độ ăn không gluten, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ hoặc tìm đến chuyên gia sức khỏe, dinh dưỡng để được tham vấn nhé!

Bình luận

Bạn có thể sẽ thích

Thực phẩm ăn chay: Lựa chọn lành mạnh cho cuộc sống

Thực phẩm ăn chay cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, thậm chí còn tốt cho sức khỏe hơn so với chế độ ăn uống thông thường. Trong bài viết này, hãy cùng Quỳnh cùng tìm hiểu làm thế nào để ăn chay đúng cách.

05/06/2024 - Trần Quỳnh
Đạt tiêu chuẩn ISO 22000:2018
Đạt tiêu chuẩn ISO 22000:2018
Nguyên liệu xuất xứ rõ ràng
Nguyên liệu xuất xứ rõ ràng
Vận chuyển toàn quốc siêu tốc
Vận chuyển toàn quốc siêu tốc
Không sử dụng chất bảo quản
Không sử dụng chất bảo quản