Freeship toàn quốc đơn từ 299k - Giao 2h HCM
Kiến thức / Kiến thức dinh dưỡng

Ăn Chay Có Giảm Cân Không? Bơ thực vật bao nhiêu calo?

Nhiều người sử dụng chế độ ăn chay để giữ gìn sức khoẻ và cũng đồng thời để giảm cân. Họ cho rẳng việc ăn chay không dễ bị mỡ máu cao, không tăng cân, nhưng thật ra ăn chay không có nghĩa là ít calo. Ví dụ như món ăn quẩy rán, là một món ăn chay điển hình, nhưng món ăn này còn khiến bạn dễ tăng cân hơn cả món gà rán, bởi vì một chiếc quẩy rán sẵn có thể chứa đến 30g dầu.

Theo khuyến cáo của các nhà khoa học, lượng dầu mỡ ăn vào hằng ngày không nên vượt quá 30g, có nghĩa là bạn ăn một chiếc quẩy rán thì đã bằng lượng dầu được hấp thụ trong một ngày.

Quẩy rán có thể chứa tới 30g dầuQuẩy rán có thể chứa tới 30g dầu

Quẩy rán và bột chiên là những món chiên có hàng lượng chất béo tương đối cao, vì bột mì hút dầu hơn đùi gà, hàm lượng dầu của quẩy rán thường ở mức 10% đến 37%. Lượng calo của 100g quẩy rán là 386kcal, trong khi 100g đùi gà chỉ 280kcal.

Có phải dầu thực vật luôn tốt hơn dầu động vật không?

Đúng là đa số các loại dầu thực vật đều chứa lượng acid béo không bão hoà cao hơn dầu động vật, nhưng dù vậy dầu thực vật vẫn là dầu. Trong ba loại chất dinh dưỡng không thể thiếu của con người là protein, tinh bột, chất béo thì chất béo hay chính là dầu, có lượng calo cao nhất.

Bất kể là dầu thực vật hay dầu động vật, sự chênh lệnh về hàm lượng calo không quá rõ rệt, thậm chí dầu thực vật còn có lượng calo cao hơn dầu động vật, chẳng hạn như 100g bơ có 888kcal, 100g dầu đậu phộng có 899kcal.

100g bơ thực vật có chứa tới 888kcal100g bơ thực vật có chứa tới 888kcal

Tác nhân chính dẫn đến béo phì, mỡ máu cao không phải là một yếu tố đơn lẻ, mà là tổng lượng calo. Chỉ cần lượng calo nạp vào cơ thể vượt quá tiêu chuẩn thì dù lượng calo đó đến từ đâu, chúng vẫn làm cho bạn tăng cân và mắc phải một số bệnh lý khác.

Vì vậy đối với một số người, điều cần quan tâm là tổng lượng calo chứ không phải tổng lượng đường. Trong việc đóng góp vào lượng calo của cơ thể, tất cả các loại chất béo, dù là dầu động vậy hay dầu thực vật, đều xếp hạng nhất. Quẩy rán, món ăn hút dầu hơn cả đùi gà, đương nhiên khiến bạn trở nên béo hơn.

Các loại hạt dinh dưỡng bổ sung acid béo không bão hoàCác loại hạt dinh dưỡng bổ sung acid béo không bão hoà

Người ăn chay biết về lợi ích của việc ăn các loại hạt dinh dưỡng nên có thể bổ sung acid béo không bão hoà và các nguyên tố vi lượng khác nhau, tuy nhiên các loại hạt lại chứa nhiều dầu. Chính vì thế, dù ăn các loại hạt có lợi cho sức khoẻ thì vẫn nên có giới hạn về số lượng, nếu không, cho dù bạn tránh tất cả món ăn từ thịt và chỉ ăn hạt, bạn vẫn có thể béo lên.

Lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng là: Lượng hạt phù hợp cho một người ăn hàng ngày là lượng hạt bạn có thể lấy bằng một lòng bàn tay, người có lòng bàn tay nhỏ lấy được ít hạt thì nên ăn ít, vì cơ thể chỉ tiêu thụ được lượng calo như vậy.

Bạn có thể tham khảo các sản phẩm hạt dinh dưỡng nhập khẩu phù hợp với chế độ ăn chay của bạn tại đây:

Kết luận: Bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi Ăn chay có giảm cân không? Ăn chay không có nghĩa là ít calo, và quá nhiều dầu thực vật cũng có thể gây ra béo phì và mỡ máu cao. Vì vậy, khi ăn chay, vẫn có thể gây tăng cân, nên bạn cần chú ý đến tổng lượng calo nạp vào cơ thể, và hạn chế các món chiên xào hay các loại hạt có hàm lượng dầu cao bạn nhé!

Bài viết được tham khảo từ cuốn sách: Để Số Đo Không Là Nỗi Lo của tác giả Đông Đồng

 

Bình luận

Bạn có thể sẽ thích

Ăn nhiều đường sẽ gây ra hậu quả gì? Đường có nhiều trong thực phẩm nào?

Mọi người rất thích ăn vặt, đặc biệt là đồ ngọt, bởi vì sở thích ăn ngọt của con người là do gen. Con người không thể tồn tại nếu thiếu năng lượng mà đường lại là thực phẩm bổ sung năng lượng trực tiếp, nên gen đã tiếp nhận nó như một chất có thể cứu sống con người. Hơn nữa, đường cũng là một loại gia vị mà con người không thể từ bỏ. Đường cũng là một loại gia vị không thể từ bỏ Ăn nhiều đường sẽ gây ra hậu quả gì? Không thể phủ nhận đường rất quan trọng trong cuộc sống,...
03/07/2023 - Trần Quỳnh

Kháng insulin là gì? Nhận biết bạn có đang bị kháng insulin không?

Nhiều người sử dụng chế độ ăn giàu carbohydrate (chất bột đường), ít chất béo trong bữa ăn hàng ngày của mình. Chế độ ăn uống đã khiến họ phải trả giá, và kết quả là nhiều người ngày càng ít nhạy cảm hơn với insulin của chính mình. Insulin là gì? Kháng insulin là gì? Insulin là gì? Kháng insulin là gì? Insulin là một hormone lưu trữ cho phép đường vào tế bào được sử dụng hoặc được lưu trữ dưới dạng chất béo. Cơ thể chúng ta luôn mong muốn kiểm soát lượng đường trong máu. Kháng insulin là khi cơ thể trở nên ít nhạy cảm với insulin...
20/06/2023 - Trần Quỳnh

Gluten là gì? Tác hại của xu hướng ăn không Gluten

Gluten đã bị mang tiếng xấu suốt một thập kỷ vừa qua. Tất cả mọi người ở mọi lĩnh vực chuyên môn - từ những ngôi sao nổi tiếng, bác sĩ đến các chuyên gia dinh dưỡng - đều cho rằng gluten là một thứ không lành mạnh, không cần thiết và có khả năng gây nguy hiểm. Rất nhiều thông tin sai lệch về gluten và thiếu hụt những lời khuyên dinh dưỡng từ các chuyên gia đã dẫn đến sự phổ biến của chế độ ăn không có gluten và ít gluten. Những lời khuyên chưa được xác thực về...
14/06/2023 - Trần Quỳnh

Ăn thuần chay có phải là chế độ ăn lành mạnh nhất?

Chế độ ăn thuần chay (thuần thực vật) đã trở thành một phong trào và số người ăn thuần chay ở Anh đã tăng gần gấp 4 lần từ năm 2014 đến năm 2019, trong đó cứ 8 người Anh thì có 1 người ăn bán chay hoặc thuần chay.  Những người ăn thuần chay nói rằng chế độ ăn thuần thực vật sẽ khiến động vật không còn phải chịu khổ đau, giúp bảo vệ môi trường, cải thiện sức khoẻ của chúng ta và thậm chí làm tăng tuổi thọ. Vậy ăn thuần chay có phải chế độ ăn lành mạnh nhất không? Nhiều...
13/06/2023 - Trần Quỳnh

Tính Calo Để Giảm Cân Có Thật Sự Hiệu Quả? Sự Thật Về Calorie

Tính calo hay chúng ta vẫn thường gọi là calo in calo out - cách tính đơn giản này đã là phương pháp giảm cân cho hàng triệu người trên khắp thế giới. Ăn kiêng dựa trên ý tưởng đơn giản đó, nhưng nghiên cứu gần đây đã cho thấy công thức đó có thể là sai, thậm chí nguy hiểm khi áp dụng trên một lối sống lành mạnh. Mặc dù ý tưởng đằng sau chế độ ăn hạn chế calo là khá rõ ràng (năng lượng nạp vào nhỏ hơn năng lượng tiêu thụ) nhưng hầu hết chúng ta không biết thực sự calo là gì, dù đây là thứ ghi...
13/06/2023 - Trần Quỳnh
Đạt tiêu chuẩn ISO 22000:2018
Đạt tiêu chuẩn ISO 22000:2018
Nguyên liệu xuất xứ rõ ràng
Nguyên liệu xuất xứ rõ ràng
Vận chuyển toàn quốc siêu tốc
Vận chuyển toàn quốc siêu tốc
Không sử dụng chất bảo quản
Không sử dụng chất bảo quản