Freeship toàn quốc đơn từ 299k - Giao 2h HCM
Kiến thức / Kiến thức dinh dưỡng

Ăn Chay Có Giảm Cân Không? Bơ thực vật bao nhiêu calo?

Nhiều người sử dụng chế độ ăn chay để giữ gìn sức khoẻ và cũng đồng thời để giảm cân. Họ cho rẳng việc ăn chay không dễ bị mỡ máu cao, không tăng cân, nhưng thật ra ăn chay không có nghĩa là ít calo. Ví dụ như món ăn quẩy rán, là một món ăn chay điển hình, nhưng món ăn này còn khiến bạn dễ tăng cân hơn cả món gà rán, bởi vì một chiếc quẩy rán sẵn có thể chứa đến 30g dầu.

Theo khuyến cáo của các nhà khoa học, lượng dầu mỡ ăn vào hằng ngày không nên vượt quá 30g, có nghĩa là bạn ăn một chiếc quẩy rán thì đã bằng lượng dầu được hấp thụ trong một ngày.

Quẩy rán có thể chứa tới 30g dầuQuẩy rán có thể chứa tới 30g dầu

Quẩy rán và bột chiên là những món chiên có hàng lượng chất béo tương đối cao, vì bột mì hút dầu hơn đùi gà, hàm lượng dầu của quẩy rán thường ở mức 10% đến 37%. Lượng calo của 100g quẩy rán là 386kcal, trong khi 100g đùi gà chỉ 280kcal.

Có phải dầu thực vật luôn tốt hơn dầu động vật không?

Đúng là đa số các loại dầu thực vật đều chứa lượng acid béo không bão hoà cao hơn dầu động vật, nhưng dù vậy dầu thực vật vẫn là dầu. Trong ba loại chất dinh dưỡng không thể thiếu của con người là protein, tinh bột, chất béo thì chất béo hay chính là dầu, có lượng calo cao nhất.

Bất kể là dầu thực vật hay dầu động vật, sự chênh lệnh về hàm lượng calo không quá rõ rệt, thậm chí dầu thực vật còn có lượng calo cao hơn dầu động vật, chẳng hạn như 100g bơ có 888kcal, 100g dầu đậu phộng có 899kcal.

100g bơ thực vật có chứa tới 888kcal100g bơ thực vật có chứa tới 888kcal

Tác nhân chính dẫn đến béo phì, mỡ máu cao không phải là một yếu tố đơn lẻ, mà là tổng lượng calo. Chỉ cần lượng calo nạp vào cơ thể vượt quá tiêu chuẩn thì dù lượng calo đó đến từ đâu, chúng vẫn làm cho bạn tăng cân và mắc phải một số bệnh lý khác.

Vì vậy đối với một số người, điều cần quan tâm là tổng lượng calo chứ không phải tổng lượng đường. Trong việc đóng góp vào lượng calo của cơ thể, tất cả các loại chất béo, dù là dầu động vậy hay dầu thực vật, đều xếp hạng nhất. Quẩy rán, món ăn hút dầu hơn cả đùi gà, đương nhiên khiến bạn trở nên béo hơn.

Các loại hạt dinh dưỡng bổ sung acid béo không bão hoàCác loại hạt dinh dưỡng bổ sung acid béo không bão hoà

Người ăn chay biết về lợi ích của việc ăn các loại hạt dinh dưỡng nên có thể bổ sung acid béo không bão hoà và các nguyên tố vi lượng khác nhau, tuy nhiên các loại hạt lại chứa nhiều dầu. Chính vì thế, dù ăn các loại hạt có lợi cho sức khoẻ thì vẫn nên có giới hạn về số lượng, nếu không, cho dù bạn tránh tất cả món ăn từ thịt và chỉ ăn hạt, bạn vẫn có thể béo lên.

Lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng là: Lượng hạt phù hợp cho một người ăn hàng ngày là lượng hạt bạn có thể lấy bằng một lòng bàn tay, người có lòng bàn tay nhỏ lấy được ít hạt thì nên ăn ít, vì cơ thể chỉ tiêu thụ được lượng calo như vậy.

Bạn có thể tham khảo các sản phẩm hạt dinh dưỡng nhập khẩu phù hợp với chế độ ăn chay của bạn tại đây:

Kết luận: Bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi Ăn chay có giảm cân không? Ăn chay không có nghĩa là ít calo, và quá nhiều dầu thực vật cũng có thể gây ra béo phì và mỡ máu cao. Vì vậy, khi ăn chay, vẫn có thể gây tăng cân, nên bạn cần chú ý đến tổng lượng calo nạp vào cơ thể, và hạn chế các món chiên xào hay các loại hạt có hàm lượng dầu cao bạn nhé!

Bài viết được tham khảo từ cuốn sách: Để Số Đo Không Là Nỗi Lo của tác giả Đông Đồng

 

Bình luận

Bạn có thể sẽ thích

Thực phẩm ăn chay: Lựa chọn lành mạnh cho cuộc sống

Thực phẩm ăn chay cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, thậm chí còn tốt cho sức khỏe hơn so với chế độ ăn uống thông thường. Trong bài viết này, hãy cùng Quỳnh cùng tìm hiểu làm thế nào để ăn chay đúng cách.

05/06/2024 - Trần Quỳnh
Đạt tiêu chuẩn ISO 22000:2018
Đạt tiêu chuẩn ISO 22000:2018
Nguyên liệu xuất xứ rõ ràng
Nguyên liệu xuất xứ rõ ràng
Vận chuyển toàn quốc siêu tốc
Vận chuyển toàn quốc siêu tốc
Không sử dụng chất bảo quản
Không sử dụng chất bảo quản