Đối với team eat clean, granola không còn là một món ăn quá xa lạ. Với những lợi ích trong việc giảm cân và hỗ trợ ăn kiêng, granola ngày càng được yêu thích, và được biết đến như một món ăn không thể thiếu trong thực đơn healthy mỗi ngày. Vậy, granola là gì? Chúng ta có thể mua granola ở đâu hoặc tự làm món ăn này tại nhà hay không? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau với Hebekery nhé.
I. Granola là gì?
A. Định nghĩa và nguồn gốc của granola
Granola là một loại ngũ cốc ăn sáng được hai nhà dinh dưỡng học nổi tiếng là James Caleb Jackson và John H. Kellogg người Mỹ sử dụng từ những năm 1860. Họ là người đầu tiên nghĩ ra cách thay thế bữa ăn sáng bình thường bằng cách sử dụng ngũ cốc nguyên hạt, tại vì sự tiện dụng và đầy đủ chất dinh dưỡng của nó. Và granola chính thức được đăng ký bản quyền tại Mỹ vào cuối thế kỷ 19.
Granola đã được sử dụng từ những năm 1860
B. Thành phần chính trong granola
Thành phần chính của Granola là các loại yến mạch, các loại hạt và mật ong. Đôi khi ta có thể thấy granola được làm từ những nguyên liệu khác như trái cây sấy khô, bánh kẹo, lúa mì…
Sữa chua, các loại sữa, trái cây tươi hoặc các dạng ngũ cốc khác thường được ăn cùng granola. Nó cũng được sử dụng như một loại topping ăn kèm với nhiều loại bánh ngọt, món tráng miệng hoặc kem.
Thành phần chính của granola
C. Các lợi ích dinh dưỡng của granola
Granola là một loại ngũ cốc bổ dưỡng vì nó chứa nhiều loại vitamin và các chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Chẳng hạn như các loại vi chất dinh dưỡng, chất xơ, vitamin B, vitamin E. Ngoài ra, khi ăn granola, ta sẽ có cảm giác no trong thời gian dài vì vậy, loại ngũ cốc này là một món ăn được nhiều người sử dụng trong thực đơn ăn kiêng của mình.
Vậy ăn Granola có giảm cân được không? Cách ăn granola giảm cân bền vững
Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, 100g granola tương đương với khoảng 470kcal. Ngoài ra, 100g granola còn có hàm lượng dinh dưỡng như sau:
- Carb: 64g
- Fat: 20g
- Protein: 10g
- Chất xơ: 5g
Hàm lượng này sẽ còn thay đổi tuỳ theo phương pháp chế biến và các nguyên liệu có trong granola mà bạn sử dụng.
II. Cách làm granola cực dễ tại nhà
Hãy cùng đọc tiếp để xem cách làm granola bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu tại nhà nhé.
A. Chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết
Các nguyên liệu cần thiết để làm granola là:
- Yến mạch, loại đã được cán dẹt
- Các loại hạt dinh dưỡng (Hạnh nhân, hạt hướng dương, hạt óc chó, hạt bí…)
- Trái cây sấy khô (nho khô, nam việt quất…)
- Mật ong
- Dầu dừa hoặc dầu ô liu
- Bột quế
- Muối ăn
Các dụng cụ cần chuẩn bị:
- Lò nướng hoặc Nồi chiên không dầu
- Bát, đũa, thìa để trộn
B. Các bước để làm granola tại nhà
Bạn có thể tự làm granola tại nhà bằng nồi chiên
Để làm granola tại nhà, các bạn hãy làm theo những bước sau:
Bước 1: Cắt nhỏ các nguyên liệu vừa ăn
Với những loại hạt lớn như hạnh nhân, hạt óc chó, bạn hãy cắt làm đôi hoặc làm ba trước khi trộn với những nguyên liệu khác để dễ ăn hơn.
Bước 2: Chế biến nguyên liệu
Bạn sử dụng nồi trên lửa nhỏ để đun sôi mật ong và đường nâu. Sau khi đường và mật ong đã sôi, tắt bếp, cho yến mạch, các loại hạt và trái cây sấy khô vào đảo đều.
Bước 3: Nướng hỗn hợp
Bạn cho hỗn hợp vừa trộn bên trên vào một khay lớn. Quét dầu đều lên mặt khay để chống dính hoặc sử dụng giấy nến lót bên dưới. Cho hỗn hợp vào nồi chiên không dầu (195 độ, 5 phút, lặp lại 2 - 3 lần) hoặc lò nướng (150 độ, làm nóng lò trước 5 phút, nướng trong 30 phút, lật mặt 10 phút/lần).
Bước 4: Nén granola
Khi nướng xong với nồi chiên không dầu, bạn lấy hỗn hợp và nén chặt bằng giấy nến để granola có form đẹp hơn.
Bước 5: Thành phẩm granola thơm ngon
Sau khi đã hoàn tất các bước bên trên, bạn đã có thể thu hoạch một mẻ granola thơm ngon, bổ dưỡng và bảo quản chúng để sử dụng hàng ngày.
C. Lưu ý và mẹo khi làm granola
Ưu điểm của granola tự làm là nó không có chất bảo quản. Vì vậy sau khi làm xong, bạn nên lưu ý một số điều sau để bảo quản granola tốt hơn:
- Granola cần được đựng trong hũ thuỷ tinh, hũ nhựa, đậy kín nắp và đặt ở những nơi khô ráo, thoáng đãng
- Thời gian bảo quản granola tự làm thông thường là từ 7-14 ngày
- Bạn nên để granola trong tủ lạnh sau khi làm xong để giúp thành phẩm giữ được độ giòn và có thời gian sử dụng dài hơn
Còn nếu bạn không thể tự làm granola tại nhà, và do hạn chế về thời gian sử dụng cũng như thời gian chế biến. Hãy cùng tìm hiểu xem ta có thể mua granola ở đâu ngay bên dưới đây nhé!
III. Granola mua ở đâu?
Để tìm kiếm một nơi bán granola không quá khó. Bạn có thể mua các loại granola nổi tiếng ở nước ngoài, ví dụ là Quaker tại các hệ thống các siêu thị, cửa hàng tiện lợi.
Tuy nhiên, một điểm chung của loại granola nước ngoài này là hương vị không phù hợp với người Việt. Bởi đây là những sản phẩm nhập khẩu, hương vị mang đặc trưng Châu Âu nhiều hơn. Nếu bạn đang chọn một loại Granola dễ ăn, phù hợp với khẩu vị, hãy thể tham khảo granola của Hebekery nhé!
Mua granola uy tín tại Hebekery
Hebekery là địa chỉ cung cấp các sản phẩm ăn uống healthy như: Granola, bánh bicostti, ngũ cốc granola, thanh năng lượng… với đa dạng hương vị và mẫu mã cho khách hàng lựa chọn. Ra đời từ năm 2020 tại Việt Nam, qua gần 4 năm hoạt động, Hebekery đã được cấp chứng nhận ISO 22000:2018, HACCP về quản lý chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy, khi lựa chọn các sản phẩm được sản xuất tại Hebekery, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng và hương vị của sản phẩm!
Mua ngũ cốc granola của Hebekery tại đây:
Như vậy qua bài viết trên, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về granola, cách làm granola cũng như trả lời câu hỏi granola mua ở đâu. Hi vọng rằng sau khi đọc xong bài viết, bạn đã có thêm những kiến thức về loại ngũ cốc bổ dưỡng này, và đừng quên để lại bình luận nếu như bạn yêu thích granola nhé.
Bình luận