Để giảm cân, bạn cần phải ăn kiêng, nhưng ăn kiêng cũng không khổ sở như bạn nghĩ. Cách tốt nhất là mỗi tuần bạn dùng 2 ngày để giới hạn lượng thực phẩm nạp vào cơ thể, 5 ngày còn lại vẫn ăn như bình thường. Kiên trì trong vòng 1 tháng, bạn sẽ gầy đi đáng kể. Điều quan trọng hơn là kiểu ăn gián đoạn này giúp bạn phòng bệnh và chống lão hoá.
Ăn kiêng giảm cân không khó, mà còn giúp chống lão hoá
Cụ thể nên thực hiện chế độ ăn kiêng này như thế nào?
Trong 2 ngày thực hiện chế độ ăn kiêng, bạn không cần phải đói hoàn toàn. Mỗi ngày bạn có thể nạp vào cơ thể 500kcal đến 800kcal (một nửa lượng thức ăn bình thường đối với một người phụ nữa trưởng thành bình thường), miễn là chúng ít calo, có dinh dưỡng cân bằng và đem lại cảm giác no bụng cho bạn là được.
Mỗi người đều cần một lượng calo cần thiết để hoạt động trong ngày là khác nhau, nên bạn có thể tính lượng calo cần đối với cá nhân bạn tại đây nhé!
Đảm bảo ăn đủ Protein (chất đạm)
Đầu tiên trong mỗi ngày ăn kiêng, bạn duy trì mỗi ngày ăn 2 quả trứng, 1 hộp sữa, tương đương là khoảng 250kcal (để đảm bảo lượng protein cần thiết trong một ngày)
Protein (chất đạm) là chất vô cùng cần thiết trong quá trình giảm cân, không thể nào chỉ ăn chay hoàn toàn. Lý do là bởi thứ nhất, protein là nền tảng cấu trúc của cơ thể, là "bê tông cốt thép" của "toàn nhà" cơ thể, nếu thiếu protein không chỉ cơ thể sụp đổ, mà cơ, xương và da cũng đều bị ảnh hưởng. Có một số người gần đến nỗi bị biến tướng, nguyên nhân không phải do thiếu mỡ mà là thiếu protein, cấu trúc protein bị hỏng.
Trong 1 trái trứng gà chứa nhiều protein
Còn một lợi ích của protein nữa, đó là thức ăn chứa nhiều protein có thể giúp chúng ta lâu đói. Ngoài ra trong quá trình tiêu hoá thức ăn, co bóp dạ dày, nhu động của đường ruột và việc tiết ra các men tiêu hoá đều cần tới năng lượng, trong đó năng lượng tiêu hao khi tiêu hoá protein là nhiều nhất. Nếu lượng protein bạn nạp vào có thể được chuyển hoá thành 100kcal, thì trong đó 30kcal sẽ được sử dụng cho việc tiêu hoá. Vì vậy khi giảm cân, ăn protein là một phương pháp có hiệu quả giúp bạn đốt cháy năng lượng.
Sử dụng ngũ cốc nguyên cám
Tiếp theo trong thực đơn của 2 ngày ăn kiêng giảm cân, bạn có thể dùng ngũ cốc nguyên cám làm thức ăn chính, ngũ cốc đó có thể là: Yến mạch, ngũ cốc granola, các sản phẩm từ gạo lứt. Các loại ngũ cốc giàu chất xơ, khiến bạn có cảm giác no bụng, hơn nữa còn có nhiều chất khoáng và vitamin, đảm bảo cân bằng dinh dưỡng trong khẩu phần ăn kiêng.
Bạn có thể tham khảo sản phẩm Yến Mạch Nguyên Cám của HeBekery tại đây:
Hoặc sản phẩm ngũ cốc Granola tại đây nhé:
Bổ sung rau củ và trái cây
Tiếp theo là các loại rau củ: 0,5kg rau củ luộc tương đương với khoản 100kcal. Rau củ là một trong các loại thực phẩm có lượng calo thấp nhất, nên chỉ cần bạn luộc hoặc không dùng quá nhiều dầu mỡ thì việc ăn chúng không những giúp giảm cơn đói mà còn đảo bảo lượng vitamin cần thiết cho cơ thể. Vitamin trong rau củ lúc nào cũng cao hơn nhiều so với trái cây.
Bạn có thể ăn trái cây để bổ sung lượng calo còn lại (khoảng 500kcal đến 800kcal tuỳ vào cá nhân mỗi người, nên bạn nhớ tính TDEE cho mình tại đây nhé!). Vào mùa hè, dưa hấu là loại trái cây giảm cân có hiệu quả tốt nhất vì nó chứa nhiều nước và ít calo. 0,5kg dưa hấu chỉ bằng 100kcal, ít hơn rất nhiều so với các loại hoa quả khác.
Bổ sung rau củ cùng với bún gạo lứt cho chế độ ăn kiêng
Tổng kết lại, trong 1 ngày ăn kiêng, nếu bạn ăn 2 quả trứng gà, 1 hộp sữa, 1 đến 2 bát ngũ cốc nguyên hạt, 0,5kg rau luộc, 0,5kg dưa hấu, lượng calo nạp vào cơ thể sẽ rơi vào khoảng từ 500kcal đến 800 kcal. Những loại thực phẩm này sẽ giúp bạn không cảm thấy đói, vừa đủ cho tiêu chuẩn của 2 ngày nhịn ăn trong chế độ nhịn ăn gián đoạn.
Trong 5 ngày còn lại bạn có thể nuông chiều bản thân một chút, chỉ cần không ăn các loại thực phẩm quá nhiều ăn kiêng giảm cân 5:2 này không những giúp bạn giảm cân mà còn có thể phòng bệnh và chống loãi hoá, kích hoạt chế độ tự thực của tế bào.
Bình luận